Hỗ trợ trực tuyến

024.37366832

Video
Thống kê truy cập

Tai biến mạch máu não, tốt nhất nên phòng ngừa!

( 2014-05-20 )

Tai biến mạch máu não (TBMMN) còn gọi là đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu lên não bị đột ngột ngừng trệ gây ra các triệu chứng thần kinh tồn tại quá 24 giờ.

 TBMMN có hai loại:
- Gây tắc mạch máu não: Cục máu đông tại chỗ, thuyên tắc do xơ vữa động mạch (chẳng hạn xuất phát từ động mạch cảnh), huyết tắc do bệnh tim (thí dụ rung nhĩ, nhồi máu cơ tim).

- Gây vỡ mạch máu não: Tăng huyết áp, chấn thương, vỡ phình động mạch.
Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh sau vài phút, nên còn được gọi là đột qụy.
 Là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay, nó có tần suất xuất hiện là 1,5/1.000 người/năm; tần suất này ở lứa tuổi trên 75 lên đến 10/1.000 người/năm.
 

 
http://thongtamlac.vn/images/tai%20bien%20mach%20mau%20nao.png

 
Nguyên nhân ít gặp: Giảm huyết áp (tụt huyết áp đột ngột hơn 40mm Hg), viêm động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, thuyên tắc xoang tĩnh mạch. Ở người trẻ: Bệnh tiểu cầu, chảy máu dưới màng nhện, dị dạng động mạch cảnh.
 
Đột quỵ là bệnh lý khẩn cấp. Để cứu tế bào não cần được điều trị tích cực, khẩn trương đặc biệt trong vòng 3 giờ đầu khởi phát bệnh. Tuy nhiên, những người bị tai biến mạch máu não có thể chiến thắng trong “ván bài sinh tử” không phải là nhiều. Thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não cho thấy, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc bệnh này, trong đó có tới 50% tử vong.
 
Các di chứng sau tai biến rất nặng nề, đặc biệt là về vận động. Bệnh nhân bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não sẽ trở thành người đa tàn tật vì ngoài giảm hoặc mất khả năng vận động, họ còn có nhiều rối loạn chức năng khác kèm theo như rối loạn về ngôn ngữ, thị giác, cảm giác, nhận thức... Theo thống kê, chỉ 10% bệnh nhân bị TBMMN có thể phục hồi hoàn toàn, đó là các trường hợp nhẹ hoặc được cấp cứu kịp thời.
 
Phòng ngừa TBMMN luôn là biện pháp tốt nhất! Mặc dù TBMMN là bệnh nguy hiểm song hoàn toàn có thể giảm được nguy cơ bệnh nếu biết cách phòng ngừa, đó là:
 
- Liệu pháp thay đổi lối sống (thực hiện chế độ ăn và hoạt động thể lực phù hợp) là biện pháp quan trọng làm giảm nguy cơ bị vữa xơ động mạch nói chung và tai biến mạch máu não nói riêng. 
Bao gồm: Cai thuốc lá; có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo, liệu pháp dinh dưỡng còn nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường; Tăng hoạt động thể lực sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và làm cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp.
 
- Phòng ngừa tình trạng đông máu bằng thuốc: Tình trạng tăng đông ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh lý tim mạch. Việc sử dụng các thảo dược thiên nhiên như Đan Sâm, Tam Thất, Địa Long... làm tăng lưu lượng máu đi nuôi cơ thể, điều hòa huyết áp, tăng chuyển hóa mỡ, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Ngoài ra các thảo dược này còn tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả chứng xơ vữa động mạch, phòng ngừa tai biến mạch máu não, cũng như điều trị di chứng tai biến mạch máu não.
 
- ST -
Nguồn tham khảo: www.ykhoa.net
 


Các tin liên quan khác